GIỚI THIỆU VỀ GIAPSCHOOL


1.    Về GiapSchool 

GiapSchool là cổng giáo dục trực tuyến mở đại trà (MOOC) đầu tiên ở Việt Nam, sáng lập bởi TS. Giáp Văn Dương.

Mục đích hoạt động của GiapSchool là đưa tri thức hiện đại của thế giới về Việt Nam thông qua các khóa học trực tuyến mở đại trà để bất cứ ai có nhu cầu đều có thể theo học. 

Thông qua hình thức học tập này, GiapSchool khuyến khích tinh thần tự học và tự khai sáng của cộng đồng. Vì thế, slogan của GiapSchool là: Tự thân khai sáng.
 
Nền tảng công nghệ hiện thời của GiapSchool cho phép tổ chức các khóa MOOC với đầy đủ các tính năng của một khóa học thông thường, như: nghe giảng, làm bài kiểm tra, theo dõi tiến độ học, thảo luận về bài học, trao đổi với giảng viên v.v.

Chỉ cần nối mạng internet, với một máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động, bất cứ ai cũng có thể tham gia các khóa học này, ở bất cứ đâu và bất cứ điểm nào. 

Bên cạnh việc phát triển các khóa học trực tuyến mở, GiapSchool cũng triển khai các hoạt động Đào tạo, Nghiên cứu, Tư vấn, Dịch thuật, Ấn bản, dưới sự điều phối của các bộ phận tương ứng trực thuộc GiapSchool.

Đây là một dự án truyền bá tri thức quy mô và dài hạn, đòi hỏi nguồn nhân lực và vật lực rất lớn. Vì vậy, GiapSchool mong đợi sự giúp đỡ và hợp tác từ các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. 

2. Ba tiên đề của GiapSchool

Toàn bộ hệ thống giáo dục GiapSchool được xây dựng trên ba tiên đề: Tri thức miễn phí - Con người tự do - Tự thân khai sáng.

Trong đó:

Tri thức miễn phí là chính sách vận hành của các khóa MOOC trên GiapSchool. 
Tự thân khai sáng là phương pháp giáo dục GiapSchool thiết kế và triển khai cho người học.
Con người tự do là nền tảng triết lý giáo dục của GiapSchool, với quan niệm:  Con người tự do là đích đến của giáo dục.


3. Mô hình Bàn tay kiến tạo (Future-shaping hands)

Tất cả các hoạt động giáo dục của GiapSchool đều được định hướng bởi một mệnh đề: Con người tự do là đích đến của giáo dục.

Tuy nhiên, để cụ thể hóa triết lý này, GiapSchool đưa ra mô hình Bàn tay kiến tạo (Future-shaping hands), theo đó:

Phần cổ tay là những giá trị phổ quát của nhân loại, giúp người học hình thành các thang giá trị và thái độ để trở thành con người tự do và nhân bản.

Phần bàn tay là các kiến thức nền tảng của các bậc học, giúp  người học biết cách thu thập, xử lý và tổ chức tri thức, để từ đó biến tri thức học được thành tri thức của bản thân mình.

Năm ngón tay là năm lĩnh vực giáo dục được ưu tiên nhằm giúp phát huy tối đa năng lực của người học. Năm lĩnh vực ưu tiên này sẽ thay đổi theo từng bậc học. 
Với bậc phổ thông, các lĩnh vực này là: 

Với bậc sau phổ thông (Đại học, Sau đại học, người đi làm v.v.)  thì năm năm ngón tay này sẽ trở thành: 

GiapSchool cho rằng, kiến thức chỉ có giá trị khi được người học trải nghiệm. Vì thế, các khóa học của GiapSchool, dù trực tuyến hay trực tiếp, cũng đều được thiết kế đặc biệt theo mô hình "Bàn tay kiến tạo" để tạo cơ hội cho người học trải nghiệm, đưa họ từ "trên khán đài" xuống sân. Chỉ khi đó, kiến thức mà họ thu được mới là kiến thức thật. Các kỹ năng, giá trị, thái độ cũng nhờ trải nghiệm "trên sân" đó mới có cơ hội được hình thành. ​

​4. GiapSchool thu phí hay không?

Tất cả các khóa học trực tuyến của GiapSchool đều miễn phí.

Riêng một số khóa đào tạo trực tiếp với giảng viên thì sẽ có thu phí để bù đắp chi phí tổ chức và vận  hành.  Đây thường là các khóa tập huấn cho doanh nghiệp hoặc các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.