Seminar: Vũ trụ sơ khai

 

Diễn giả: GS TS Đào Tiến Khoa

Thời gian: 3.00 pm, ngày 9/6/2016.

Địa điểm: Văn phòng GiapSchool, số 66 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

---

Tóm tắt

Bài giảng này có mục đích giới thiệu cho đại chúng những hiểu biết cơ bản về sự hình thành của vật chất trong suốt quá trình tiến hóa của vũ trụ, bắt đầu từ Big Bang khoảng 14 tỷ năm về trước.

Bằng việc giới thiệu ngắn gọn và có minh họa về lịch sử của ngành thiên văn học, giảng viên sẽ giới thiệu với khán giả hành trình của con người trong việc tìm hiểu và phám phá nguồn gốc của thế giới vật chất.

Tiếp đó, bài giảng cũng sẽ tập trung vào vai trò trung tâm của các quá trình vật lý hạt nhân, như phản ứng nhiệt hạch hạt nhân – hạt nhân hoặc các phản ứng neutron – hạt nhân trong quá trình hình thành các nguyên tố hạt nhân bền và hạt nhân phóng xạ trong thế giới vật chất xung quanh chúng ta, đặc biệt là các nguyên tố tự nhiên cơ sở thiết yếu cho sự sống như carbon, oxygen… cho đến nguyên tố kim loại như sắt và vàng.

Bài giảng sẽ được trình bày theo phong cách đơn giản với nhiều minh họa sinh động, dễ hiểu đối với bất kỳ ai quan tâm đến khoa học.

Vào cửa tự do. Tuy nhiên, để tiện cho việc tổ chức, các bạn vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

---

Sơ lược về diễn giả:

GS. TS. Đào Tiến Khoa là Giám đốc Trung tâm Vật lý Hạt nhân, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

GS. Đào Tiến Khoa là một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Việt Nam. Ông đã công bố hơn 100 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí Vật lý quốc tế. Ông cũng tham gia cộng tác, hoặc điều phối nhiều hoạt động khoa học với các trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước. Năm 2010, ông đã được trao tặng giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho các công trình nghiên cứu phản ứng hạt nhân.